top of page

Bodywork Spa Group

Public·21 members

Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết


Để chăm sóc cây mai sau Tết, có những bước quan trọng cần tuân thủ cho từng loại cây và điều kiện môi trường khác nhau.

Thế nhưng ít người biết rằng, cây mai vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện cách đây khoảng 3000 năm trước. Theo tư liệu ghi chép cũ, hoa mai của Trung Quốc được chia thành 4 loại chính là: Bạch mai, Thanh mai, Hồng mai và Mặc mai.

Từ thời xa xưa, người Trung Quốc đã yêu thích hoa mai vì vẻ đẹp của nó. Hoa mai vàng cùng Tùng, Cúc có thể được xem là nhóm “Tuế hàn tam hữu”, được trân trọng như là quốc hoa của Trung Quốc.

Hoa mai vốn là loại cây hoang dại, dễ sinh trưởng và phát triển, có khả năng thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới. Nếu muốn cây mai nở đẹp và có tuổi thọ cao, bạn cần biết cách chăm sóc tốt nhất.

Nhờ đặc điểm rụng lá vào cuối mùa đông và nở hoa vào đầu xuân, cây mai không chỉ được trồng làm cảnh chơi tết ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia châu Á khác.

Như chúng ta đã biết, cây hoa mai thường chỉ xuất hiện vào dịp Tết xuân về. Vậy bạn có hiểu biết gì về cây hoa mai không? Đa phần sẽ không biết rõ. Để hiểu rõ hơn về cây hoa mai, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Nguồn Gốc Hoa Mai Vàng

Vào mùa xuân, có rất nhiều loài hoa đua nhau nở rộ, khoe sắc bên những chồi non ú nu và lá xanh mướt. Mỗi loài hoa có một hương sắc riêng, tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của mùa xuân. Mùa xuân cũng là dịp Tết đem bán cây mai vàng giá rẻ 2021 tượng trưng cho ngày Tết chính là cây hoa mai và hoa đào, làm không khí thêm ấm áp và nhộn nhịp hơn.

Từng được nhắc đến trong “Trân Hương Bảo Ngự” của Phí Cung Ấn với câu "Đắc Kỷ ái lãm hàn mai, Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi" (Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh. Trụ vương thường đội tuyết ngắm cùng). Có thể nói, hoa mai đã xuất hiện cách đây ít nhất khoảng 300 năm tại Trung Quốc và được trân trọng xếp vào nhóm "Tuế hàn tam hữu" (Ba người bạn của mùa lạnh) cùng với tùng và cúc.

Ở Việt Nam, cây hoa mai xuất hiện nhiều ở khu vực miền Trung kéo dài vào các tỉnh phía Nam. Chủ yếu phân bố ở khu vực dãy Trường Sơn, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, đồng bằng sông Cửu Long,...


Đặc Điểm Cây Hoa Mai Vàng

Hoa mai ban đầu là loài cây mọc dại, phát triển tốt ở nơi có khí hậu nhiệt đới. Thân cây là thân gỗ với lớp vỏ xù xì, nhiều cành và nhánh. Cành giòn, dễ uốn nắn, tạo kiểu. Lá mai thuôn dài, xanh biếc đẹp mắt. Khi cuối đông, lá sẽ rụng bớt và dần tạo thành nụ hoa xanh non, sau đó nở thành hoa vàng rực rỡ. Tùy theo chủng loại mà hình dáng cánh hoa và số lượng cánh sẽ khác nhau, có thể có 5 cánh, 9 cánh, 12 cánh hoặc nhiều hơn.

Đối với mai trồng trong chậu

Phục hồi cây mai: Sau Tết, đặt chậu mai ra nơi có ánh sáng nhẹ và gió thông để cây phục hồi sau những ngày lễ. Tránh ánh nắng trực tiếp có thể làm lá cháy và cây khô.

Tỉa cành và loại bỏ hoa tạo hạt: Cắt bỏ những bông hoa đã tàn và những cành quá dài, bị nhiễm sâu bệnh để giữ cho cây khỏe mạnh.

Tỉa rễ và thay chậu đất: Đầu tháng 2, tỉa bớt rễ già và nhiễm bệnh, sau đó thay chậu và đất mới để cây có không gian phát triển tốt hơn. Chậu mới nên lớn hơn chậu cũ và có tốt thoát nước.

====>> Xem thêm: Tham khảo những nơi thu mua mai vàng

Đối với mai trồng ngoài

Tỉa cành: Tỉa cành cây trước ngày 15 tháng Giêng âm lịch để hình dạng cây đẹp và khỏe mạnh. Có thể cắt bỏ khoảng 1/3 cành để tạo lại hình dáng.

Phun thuốc kích thích mọc chồi: Sử dụng phân u-rê pha loãng để phun lên cây và tưới quanh gốc để kích thích cây phát triển lá và chồi mới.

Vệ sinh và phòng trừ sâu bệnh: Vệ sinh cây bằng cách dùng nước phun mạnh để loại bỏ rong rêu và nấm mốc. Nếu cần, sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh như Hexaconazole và Fipronil để bảo vệ những vườn mai vàng khỏi bọ trĩ và các loại sâu hại.

Bổ sung dinh dưỡng: Không bón phân ngay sau khi thay đất mới để tránh làm hỏng bộ rễ. Sử dụng phân bón hữu cơ để cây có đủ chất dinh dưỡng cho mùa phát triển mới.

Phủ lớp cát và phân hữu cơ: Sau khi thay đất, nên phủ một lớp cát và phân hữu cơ để giữ ẩm và cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Bằng việc thực hiện các bước chăm sóc này, bạn sẽ giúp cây mai phục hồi nhanh chóng sau dịp Tết và sẵn sàng cho một mùa cây mới khỏe mạnh và đẹp mắt.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page